A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: Creating default object from empty value

Filename: controllers/home.php

Line Number: 28

Bảo quản đồ gỗ  
English Viet Combo

Bảo quản đồ gỗ

Kinh tế khó khăn, hiện nay việc sử dụng các vật dụng nội thất đang được các gia đình quan tâm, chăm chút kỹ hơn để mong kéo dài “tuổi thọ” cho sản phẩm. Không giống như các sản phẩm bằng sắt xi, inox… nội thất đồ gỗ hiện đang được người tiêu dùng rất chuộng vì sự thẩm mỹ. Nhưng việc bảo quản, bảo dưỡng nó thế nào để cho bền lâu, không phai màu sắc… thì không đơn giản. Công ty Vietcombo xin “giải đáp” một vài kinh nghiệm sử dụng đồ nội thất đồ gỗ sao cho đẹp, bền.

 
Hỏi:
 Trước đây nhà tôi thường dùng đồ nội thất bằng sắt xi, inox… nên việc bảo quản rất dễ, không cầu kỳ. Từ khi xây được căn nhà mới lớn hơn, để cho hài hòa chúng tôi đã đổi nội thất gỗ. Thế nhưng, do bận rộn với công việc, tôi không có nhiều thời gian để tìm hiểu cách bảo dưỡng đồ gỗ trong gia đình sao cho tốt nhất. Xin cho tôi biết một vài bước cơ bản để bảo dưỡng đồ gỗ tốt nhất.  
    Đồ nội thất bằng gỗ khác với các loại nội thất bằng inox, sắt xi, thậm chí việc bảo quản nội thất gỗ tự nhiên cũng khác với gỗ công nghiệp… Vì vậy để bảo quản, bảo dưỡng cũng như chăm sóc chung cho sản phẩm này bền, đẹp, chúng ta phải có kinh nghiệm và thực tế. Để sản phẩm gỗ được bền đẹp, nên chú ý các bước bảo dưỡng cơ bản sau:
+ Tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu lên sản phẩm. Trong nhà có máy điều hòa thì nên đặt đồ gỗ cách xa lỗ thông khí đốt nóng hoặc lỗ thông của máy.
+ Trong quá trình sử dụng nếu bị nước vẩy lên mặt gỗ thì nhanh chóng lau các vết nước đổ bằng cách chặm lên các vết nước một cách nhẹ nhàng. Nên lưu ý khi để các vật trên bàn như bình, ly… thì phải dùng đế, khay và khăn trải bàn để bảo vệ đồ gỗ trong suốt quá trình sử dụng. Nên nhớ phải nhấc và đặt các đồ vật thay vì kéo trượt chúng lên bề mặt đồ gỗ.
+ Lưu ý phải thay phụ kiện trên đồ gỗ định kỳ, lau chùi đồ gỗ thường xuyên.
 
 HỏiTôi thích sử dụng đồ nội thất bằng gỗ ở nhà và đã sử dụng được gần 3 năm nay. Hiện nay đồ nội thất đã cũ, tôi nghe có người “mách” rằng, muốn “làm mới” nội thất gỗ ta có thể mua sáp gỗ, xi bóng… về tự đánh bóng, bảo dưỡng. Cho tôi hỏi các sản phẩm bảo dưỡng đó là gì, tôi có thể tự làm được không và nên sử dụng thế nào?  

   Hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm bảo dưỡng chuyên dùng cho đồ gỗ đang được bày bán trên thị trường. Các loại như xi bóng, sáp, phẩm nhuộm và các chất bảo quản được đưa vào công thức để cung cấp cho đồ gỗ sự bảo vệ an toàn trước các tác động từ môi trường và quá trình sử dụng.

    Về tính chất, sáp gỗ có khả năng đem lại sự bảo vệ lâu dài và bền vững nhất cho các loại đồ gỗ thành phẩm. Sáp gỗ hiện có mặt trên thị trường dưới dạng hồ nhão hoặc chất lỏng. Một số loại sáp dạng hồ có màu sắc nhằm giúp che các khía cạnh, vết nứt hoặc khiếm khuyết nhỏ trên bề mặt.

    Với xi bóng gỗ, hầu hết các loại xi bóng có thể dùng thường xuyên trên tất cả các bề mặt đồ gỗ. Tốt nhất là nên lau sạch và xóa bỏ các vết sáp trên bề mặt đồ gỗ trước khi dùng xi bóng để tránh sự xuất hiện những vết vẩn đục. Thực tế mà nói, nếu bạn tự tay bảo dưỡng, chăm sóc đồ nội thất cho gia đình là rất tốt, Nhưng trước hết bạn cần phải thao tác đúng kỹ thuật, phải pha chế các sản phẩm (nếu có) đúng liều lượng, và tốt để thực hiện một cách hoàn mỹ bạn nên tham vấn các chuyên gia về gỗ. 


Hỏi:
 Con đường trước nhà tôi đang thi công nên bụi đất rất nhiều, mỗi ngày gần như phủ kín lên bàn, ghế, giường, tủ là đồ gỗ trong nhà. Gần như mỗi ngày tôi đều phải lau chùi các vật dụng này. Vậy xin cho biết, việc lau chùi nhiều có làm hư đồ gỗ hay không, lau chùi đồ gỗ thế nào cho đúng cách?
  Kinh nghiệm cho thấy, lau chùi đồ gỗ nội thất thường xuyên sẽ giúp duy trì giá trị cao cấp của chúng. Việc quét bụi và lau chùi thường xuyên giúp lấy đi sự hình thành dầu mỡ, chất xơ và bụi bẩn – những thứ có thể làm yếu đi lớp hoàn thiện đồ gỗ. Bạn cần lau chùi đồ nội thất bằng vải cotton loại mềm không có sợi thô được làm ẩm bằng nước hoặc xi bóng tùy theo dạng gỗ. Việc lau bằng khăn khô có thể làm trầy xước lớp hoàn thiện. Lau đồ gỗ nhẹ nhàng và đổi mặt vải lau thường xuyên. Sau đó, dùng một loại xi bóng gỗ chất lượng tốt để bảo vệ bề mặt đã được làm sạch theo bản hướng dẫn của nhà sản xuất.
 


Email